Gỗ Cẩm Lai (Trắc) có giá trị như thế nào ?

Gỗ cẩm lai được cho là một trong những loại gỗ có giá trị sử dụng cũng như giá trị thẩm mỹ cực cao, được dân chơi gỗ ưa chuộng mà giá cả lại phải chăng so với những giá trị mà nó mang lại

Gỗ Trắc là gì?

Tên gọi thường khác là Cẩm Lai, với tên tiếng anh của gỗ trắc là Dalbergia Cochinchinensis là một loại cây thuộc họ đậu. Chắc bạn chưa hiểu lý do vì sao mà cây gỗ này lại trở nên quý hiếm chứ? Đó là bởi loại cây này sinh trưởng khá chậm, số lượng lại không nhiều.

Cây gỗ trắc (Cẩm lai) thường cao lớn với chiều cao trung bình khoảng 25m, đường kính lên tới 1m. Vỏ cây gỗ cẩm lai thường có màu nâu xám, nhiều xơ. Vào mùa khô chúng thường rụng lá và sẽ rất nhanh nảy chồi mới.

Gỗ trắc có tác dụng gì?

Gỗ Trắc (Cẩm Lai) có màu đỏ tươi, thớ khá mịn, dễ gia công, được sử dụng rất thông dụng trong việc thiết kế nội thất như giường tủ, bàn ghế nhất sập và một số đồ về tiện cùng nhiều loại đồ gỗ mỹ nghệ khác.

Gỗ trắc mọc ở đâu

Loài cây này phân bổ chủ yếu ở miền nam  từ Quảng Nam – Đà Nẵng trở và đến Tây Ninh, Đồng Nai, Kiên Giang. Vùng có mật độ cây gỗ trắc nhiều nhất là Kon Tum. Ngooài Việt Nam ra thì còn xuất hiện ở nước bạn như Lào, Campuchia.

Phân loại gỗ trắc (Cẩm Lai)

Cách phân loại thông dụng nhất thì gỗ trắc chia làm 3 loại: Gỗ trắc đỏ và gỗ trắc đen, gỗ trắc xanh

Gỗ Trắc Đỏ

Là loại gỗ quý và tương đối khan hiếm, có giá trị rất cao, giá trị sẽ tăng lên theo tuổi thọ và đường kính của cây. Gỗ trắc đỏ cứng và chắc nịch, khi hít sẽ thấy mùi thơm dịu nhẹ.

Gỗ Trắc Đen

Có giá trị thấp hơn gỗ cẩm lai đỏ nhưng xét về giá trị thì không hề kém cạnh về mặt giá trị sử dụng. Với việc bề mặt bóng mịn không cần tới sơn bóng thì những sản phẩm gỗ cẩm lai đen này đã rất hấp dẫn rồi. Bên cạnh đó còn có tác dụng xua đuổi côn trùng, mối , kiến…(Trả lời câu hỏi Gỗ trắc có bọi mối ăn không)

Gỗ Trắc Xanh

Cẩm lai xanh này không kém phần so với 2 loại trên, loại này có mùi thơn dễ chịu và đặc biệt là chúng có khả năng biến đổi màu sắc khi từ bóng tối ra ngoài ánh sáng. Loại gỗ cẩm lai này có ưu điểm là cứng trắc, hạn chế biến dạng khi khô hanh, rất ít khi bị mục và mối mọt.

Gỗ trắc có tốt không

Qua các kiến thức ở trên các bạn đã tự trả lời xem gỗ cẩm lai có tốt hay không rồi chứ. Vân gỗ đẹp, chất lượng tốt, chống mối mọt, mùi hương lại tốt cho sức khỏe.

Gỗ cẩm lai giá bao nhiêu tiền 1 khối

Giá gỗ trắc thì tùy loại tùy theo kích thước và độ tuổi nhưng mặt bằng trung thì: gỗ trắc đỏ có giá 600.000 – 800.000đ/kg. Gỗ trắc đen có giá từ 100.000 – 200.000đ.Kg.

Hãy sắm cho gia đình mình các vật dụng nội thất được như: Tượng tam đa, lục bình gỗ,bàn ghế gỗ, tranh gỗ….

Gọi điện thoại
0987.848.979
Chat Zalo
Chat Zalo