Kinh nghiệm mua bàn thờ gia tiên giúp mang lại may mắn, tài lộc, bình an và thịnh vượng

Thờ phụng thần linh, tổ tiên, ông bà, chăm chút bàn thờ gia tiên chính là việc làm thể hiện sự hiếu kính, của con cháu với ông bà, mối liên hệ sợi dây huyết thống, tình thân, gắn kết con cháu với những người đã khuất một cách mạnh mẽ và bền chặt nhất. Vì thế, các gia đình trong quá trình thờ cúng, từ lựa chọn mua bàn thờ đến việc dọn dẹp xung quanh bàn thờ gia tiên cần phải tuân theo một số các nguyên tắc để giúp mang lại may mắn, tài lộc, bình an và thịnh vượng đối với gia đình mình

Tập tục thờ cúng tổ tiên đã có từ thời xa xưa, tại mỗi gia đình Việt Nam lúc đó, con người đều tin vào sự bất diệt của linh hồn nên lấy sự thờ phụng tổ tiên làm điều hiếu. Trong mỗi gia đình lúc đó, dù sang hay hèn đều có một bàn thờ gia tiên đặt trong nhà.

Ngày nay, đời sống xã hội phát triển, điều kiện vật chất đủ đầy hơn, con người ta càng chú trọng hơn đến việc thờ cúng tổ tiên. Rất nhiều gia chủ quan tâm hơn đến việc lựa chọn mua bàn thờ gia tiên đặt trong nhà sao cho vừa sang trọng vừa thể hiện được sự tôn nghiêm và kính mến đối với các bậc tổ tiên đã khuất.

Theo đó, việc chọn mua bàn thờ gia tiên trong nhà luôn được cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng dựa trên các quy tắc sau:

Đầu tiên

Tìm và chọn cơ sở sản xuất uy tín và đặt sản xuất thay vì trực tiếp mua tại các cửa hàng, từ đó nhờ cửa hàng tư vấn về loại tủ thờ, kích thước phù hợp dành cho tủ, và kiểu dáng của tủ. Để có thể yên tâm nhất, bạn có thể đến trực tiếp xưởng sản xuất để xem chất liệu gỗ khi chưa được phun sơn, việc làm này giúp cho gia chủ vừa mua được bàn thờ gia tiên cho gia đình vừa đảm bảo kích thước vừa mang lại tính thẩm mỹ cao và tài vận tốt.

Thứ hai:

Cần xem xét nhu cầu sử dụng bàn thờ của gia chủ như thế nào, đa phần mọi người đều có tâm lý sử dụng sản phẩm có chất lượng tốt, bền theo thời gian một phần vì kiêng kị sợ đụng chạm tới vật thờ cúng, đồng thời cũng là để tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Thứ ba:

Trong kinh nghiệm mua bàn thờ gia tiên, nhiều người khuyên rằng, hiện nay khi xã hội càng  phát triển thì các loại đồ thờ như bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài, ông địa cũng được làm từ các chất liệu khác nhau. Tuy nhiên nên chọn mua bàn thờ gia tiên bằng chất liệu gỗ tự nhiên vì:

Không gian phòng thờ rất cần sự trang trọng và tôn nghiêm nên bàn thờ bằng gỗ là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Gỗ luôn là vật liệu gợi đến sự tự nhiên, gần gũi, mộc mạc, thân thiện, hướng đến những giá trị truyền thống, xưa cũ.  Đồng thời bàn thờ gỗ dễ dàng có thể kết hợp với mọi phong cách kiến trúc của ngôi nhà

Có rất nhiều kiểu tủ gỗ dành riêng cho phòng thờ mà gia chủ có thể xem xét cho phù hợp với phòng thờ nhà mình, từ tủ âm tường, kệ rời, cho đến tủ hai trong một. Những tủ gỗ với gam màu nhã nhặn như trắng, cam, nâu, đen, được chạm khắc hoa văn nhẹ nhàng vừa có tác dụng lưu trữ, vừa là điểm nhấn nhã nhặn mang lại nét tôn nghiêm cho những căn phòng thờ.

Màu sắc của tủ thờ cũng thường được chọn thật kỹ để hài hòa với màu sắc tường, trần, sàn phòng thờ, khiến căn phòng giữ được nét trang trọng cần thiết, nhưng vẫn phù hợp với kiến trúc và nội thất tổng thể của ngôi nhà.

Các loại gỗ thường được sử dụng cho việc thiết kế tủ thờ là gỗ gụ, gỗ hương và gỗ mít, tăng tuổi thọ sản phẩm lên lâu năm. Ngoài ra có một số gia đình đặt thiết kế bằng gỗ xoan đào, gỗ lim, gỗ mun, gỗ hương, gỗ gõ… Chất lượng gỗ thường dựa theo chi phí bạn định bỏ ra để mua bàn thờ.

Thứ tư:

Bàn thờ trước khi mua cần được tham khảo về kích thước và đo đạc chính xác để đảm bảo sao cho thật cân đối với mẫu tủ thờ. Bên cạnh đó, với một vật dụng mang đầy tính chất tín ngưỡng và tâm linh như bàn thờ thì kích thước của bàn thờ đóng một vai trò rất quan trọng,  để gửi gắm những mong muốn, những nguyện cầu của gia chủ đến được với thế giới tâm linh.
 
Kích thước Bàn thờ không phải thích đặt bao nhiêu thì đặt mà phải tùy vào dự định của gia chủ  quyết định chọn chữ gì để đặt cho bàn thờ nhà mình, đặc biệt theo như sách xưa có ghi kích thước mặt bàn thờ và vị trí đáy bàn thờ xuống đến đất phải theo kích thước Lỗ Ban.
 
Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, sinh khí, phúc, an ấm hay họa hại, ngũ quỷ, lục sát… thông thường kích thước của bàn thờ được chọn theo các cung đẹp mang ý nghĩ cát lợi may mắn cho chủ nhà trong thước Lỗ Ban như: Đại Cát, Tài Vượng, Phú Quý, Tiến Bảo… …đó là những cầu khẩn của chủ nhà thông qua những vật dụng nội thất thờ cúng đến thế giới tâm linh với mong muốn bảo hộ cho cả gia đình về sức khỏe, công danh, may mắn, thuận lợi,…
 
Một số kích thước chuẩn cho bàn thờ:

133x67x127

175x81x127

127x67x127

153x69x127

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 810mm (Đăng Khoa)Loại bàn thờ treo tường có kích thước 610 x 810 là bàn thờ phù hợp với các loại hình không gian thờ cúng vừa phải được thiết kế dành riêng cho những gia chủ có nhu cầu bố trí các đồ lễ trên bàn thờ không quá nhiều.
 
Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ sự) x Rộng 810mm 

Bàn thờ có kích thước 480 x 810 là loại bàn thờ treo khá hẹp. Phù hợp không gian chung cư có diện tích nhỏ hẹp và để ít đồ. Kiểu bàn thờ này là một trong những sự lựa chọn hợp lý cho gia chủ là con thứ, trên bàn thờ chỉ có 1 bát hương thần linh.

Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 410mm (Tiến Bảo) x Rộng 610 mm (Tài Lộc)

Bàn thờ treo tường kích thước 410x 610 là loại bàn thờ treo tường nhỏ. Được thiết kế cho không gian chung cư nhỏ hẹp, chỉ để được 1 bát hương.

Để tỏ được sự ngưỡng vọng thành kính của mình với ông bà tổ tiên, thì bàn thờ gia tiên trong nhà luôn phải đảm bảo được đặt tại vị trí cao dù là nhà ở truyền thống hay hiện đại, lưu ý không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên,…

Bài viết là tất cả những kinh nghiệm được chúng tôi đúc kết từ các  chuyên gia. Hy vọng sẽ giúp cho bạn trong việc chọn mẫu bàn thờ gia tiên.

Gọi điện thoại
0987.848.979
Chat Zalo
Chat Zalo